19 quy tắc thiết kế nhà bếp không thể bỏ qua, tham khảo ngay!

Thiết kế nội thất bếp chưa bao giờ là dễ dàng, khi mà nó cần phải đảm bảo tính kỹ thuật, khoa học, thẩm mỹ, công năng, kinh tế, xu hướng và phong thủy trong một không gian hẹp. Do đó, hãy cùng công ty thiết kế thiết kế tủ bếp Quảng Ngãi – Phạm Hòa Decor tham khảo ngay 19 quy tắc thiết kế nhà bếp để áp dụng vào gian bếp của gia đình ngay và luôn nhé!

Nội dung bài viết
  Add a header to begin generating the table of contents

   

  thiết kế nhà bếp
  Tổng hợp các quy tắc thiết kế nhà bếp nên biết

  Tham khảo các mẫu thiết kế tủ bếp đa phong cách tại website của chúng tôi: thiết kế nội thất quảng ngãi.

  19 quy tắc trong thiết kế nhà bếp đẹp, đúng chuẩn

  NOTE:

  • Những quy tắc được chia sẻ bởi công ty thiết kế thi công tủ bếp Quảng Ngãi – Phạm Hòa Decor chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào điều kiện, tình hình thực tế mà linh hoạt để có những quyết định chính xác hơn.
  • Bên cạnh những quy tắc này, hãy tham khảo những ý kiến đến từ người có chuyên môn về thiết kế thi công nội thất bếp. Điều này giúp bạn loại bỏ việc áp dụng rập khuôn, gây gượng ép hoặc không phù hợp với tình hình thực tế.

  Quy tắc 1: Kích thước cửa ra vào nhà bếp

  Tùy vào diện tích xây dựng thực tế mà kích thước cửa ra vào nhà bếp cũng khác nhau. Tuy nhiên, chiều rộng cửa bếp thường là 45cm, 50cm, 60cm, 70cm, 75cm, 81cm và 85cm. Trong đó, 85cm là kích thước cửa  nhà bếp theo tiêu chuẩn quốc tế.

  Quy tắc 2: Không đặt đồ dùng gây cản trở ở cửa ra vào nhà bếp

  thiết kế nhà bếp quảng ngãi
  Không đặt đồ dùng gây cản trở ở cửa ra vào nhà bếp

  Cần tạo độ rộng rãi, thông thoáng cho không gian quanh khu vực cửa ra vào nhà bếp. Trong đó, theo công ty thi công nội thất tủ bếp Quảng Ngãi, với các thiết bị: tủ lạnh, tủ bếp, phụ kiện,…cần được thiết kế ở vị trí hợp lý, không nên chen ở khu vực ra vào.

  Quy tắc 3: Khoảng cách khu vực tam giác nhà bếp

  Khu vực tam giác nhà bếp (tủ lạnh – bếp nấu – bồn rửa) là không gian được sử dụng nhiều nhất. Cho nên, việc sắp xếp cần đảm bảo khoảng cách hợp lý để không gây cản trở hoạt động nấu nướng. Do đó, hãy bố trí khoảng cách giữa các thiết bị với nhau (trên cùng một cạnh) không quá 2,7m và tối thiểu là 1,2m.

  Ngoài ra, bạn cũng thể bố trí chúng thành 1 đường thẳng hoặc mở rộng thành đa giác bếp.

  Quy tắc 4: Không gian bếp liên thông với nhau

  nội thất nhà bếp quảng ngãi
  Không gian bếp liên thông với nhau

  Theo công ty thiết kế nhà bếp Quảng Ngãi – Phạm Hòa Decor, không nên sử dụng tủ, tấm chắn, màng chắn để ngăn tách các không gian trong cùng một nhà bếp. Ví dụ: Ngăn cách giữa không gian nấu nướng – rửa bát; rửa bát – bàn ăn; bàn ăn – nấu nướng;…

  Sự liên thông giữa các khu vực trong thiết kế nhà bếp không chỉ giúp cho quá trình sử dụng trở nên dễ dàng hơn, mà còn tạo tính kết nối, tương giao, gia tăng tính thẩm mỹ cho toàn bộ không gian.

  Quy tắc 5: Kích thước của lối đi lại trong nhà bếp

  Nếu lối đi kết hợp với lối đi làm việc (phục vụ cho việc nấu nướng) trong nhà bếp thì nên là 120cm và ít nhất là 105cm (theo quy chuẩn quốc tế). Quy tắc 7: Lối đi lại trong không gian nhà bếp.

  Ngoài ra, chúng tôi khuyến nghị bạn không nên bố trí các đồ dùng, vật dụng gây cản trở, ảnh hưởng đến lối đi để tránh va quẹt.

  Quy tắc 6: Quy tắc thiết kế bàn ăn trong nhà bếp

  quy tắc thiết kế nhà bếp
  Quy chuẩn thiết kế bàn ăn trong nhà bếp ?

  Hiện nay, việc thiết kế bàn ăn trong không gian nhà bếp cực kỳ phổ biến. Tuy nhiên, nếu không cần thận, rất có thể bạn sẽ làm cho toàn bộ không gian trở nên luộm thuộm, chật chội hơn vì bàn ăn chiếm chỗ. Do đó, khu vực bàn ăn nên có chiều cao từ 70cm – 85cm; rộng: 75cm – 90cm; sâu: 45cm. Trong đó, kích thước cho không gian để chân (co giãn thoải mái) tối thiểu là: 90cm (rộng) x 70cm (cao) x 50cm (sâu).

  Quy tắc 7: Bố trí bồn rửa bát

  Nếu chỉ có 1 bồn rửa bát, KTS công ty thiết kế nhà bếp Quảng Ngãi – Phạm Hòa Decor khuyên bạn nên đặt liền kề/ thẳng hàng với khu vực bếp và tủ lạnh. Ngoài ra, kích thước để đặt bồn rửa nên là 90cm(rộng) x 65cm(cao) x 20cm(sâu) (theo tiêu chuẩn quốc tế).

  Bên cạnh đó, trong khu vực bồn rửa bát còn được phân làm 3 khu nhỏ:

  • Bồn rửa (ở giữa)
  • Sơ chế đồ nấu (phải), rộng > 45cm
  • Để đồ đã sơ chế (trái), rộng > 60cm

  Trong đó, nếu bồn rửa và khu vực sơ chế đồ nấu có chiều cao bằng nhau thì khu vực để đồ sơ chế nên thiết kế cao hơn khoảng 8cm.

  Quy tắc 8: Bố trí máy rửa bát

  Nếu nhà bếp có máy rửa bát, nên đặt không quá xa bồn rửa khoảng 90cm. Ngoài ra, bạn nên thiết kế vị trí đặt máy rửa bát cao hơn (ngang eo người dùng). Điều này giúp bạn dễ dàng thao tác với máy rửa hơn.

  Quy tắc 9: Khu vực để thùng rác

  nhà bếp đẹp
  Thùng để rác gắn liền với cửa tủ

  Trong các thiết kế nhà bếp hiện đại được thực hiện bởi công ty nội thất nhà bếp Quảng Ngãi – Phạm Hòa Decor, thùng rác thường được gắn vào cánh tủ. Việc này vừa giúp giấu đi thùng rác, vừa tiết kiệm không gian, vừa thuận tiện cho quá trình loại bỏ rác thải ở bồn rửa. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ô tủ để chứa thùng rác (ít nhất là 2 ô nhỏ).

  Quy tắc 10: Bố trí tủ lạnh trong thiết kế nhà bếp

  Đối với tủ lạnh trong thiết kế nhà bếp, nên có khoảng trống giữa thiết bị với tường hoặc các đồ dùng khác với kích thước khoảng 38cm (áp dụng với cả tủ lạnh 1 cánh và 2 cánh).

  Ngoài ra, cần đảm bảo khoảng trống phía trước tủ lạnh là 5cm x 120cm. Điều này giúp cho hoạt động đóng, mở, lấy đồ từ tủ lạnh trở nên dễ dàng hơn.

  Quy tắc 11: Bố trí bếp nấu

  Đối với khu vực bếp nấu, theo công ty thiết kế nhà bếp Quảng Ngãi – Phạm Hòa Decor, nên đảm bảo về tính an toàn và dễ dàng thao tác. Do đó, nên để trống không gian 2 bên cạnh bếp là 30cm – 38cm, đằng sau bếp với tường là 25cm và thiết kế theo dạng đảo hoặc bán đảo.

  Bên cạnh đó, chiều cao tối đa của khu vực đặt bếp nên là 86cm, đảm bảo người sử dụng thoải mái khi đứng nấu.

  Quy tắc 12: Không gian phía trên nơi đặt bếp

  thiết kế nhà bếp
  Không gian phía trên nơi đặt bếp?

  Ở phía trên nơi đặt bếp nấu nên có khoảng trống khoảng 60cm hoặc cao hơn khi chạm đến máy hút mùi hoặc trần. Điều này đảm bảo công tác nấu nướng trở nên an toàn, tránh cháy nổ, bắt lửa.

  Quy tắc 13: Lắp đặt hệ thống thông gió

  Khu vực bếp thường có nhiều mùi của thức ăn, nước, thực phẩm,…và là nơi nấu nướng, cần đảm bảo tính vệ sinh cao. Cho nên, không gian này cần thông thoáng, được lọc mùi tốt.

  Do đó, bạn nên tuân thủ quy tắc kích thước giữa các đồ vật với nhau (đảm bảo khoảng trống) và nên lắp đặt quạt thông gió để loại bỏ mùi hiệu quả, đặt biệt ở các không gian bếp chung cư, nhà cao tầng, căn hộ,…

  Quy tắc 14: An toàn trong thiết kế nhà bếp

  Theo công ty thiết kế thi công nội thất bếp Quảng Ngãi – Phạm Hòa Decor, không nên bố trí nơi đặt bếp gần cửa sổ/ bên dưới cửa sổ hoặc các vật liệu dễ bắt cháy. Ngoài ra, bạn nên trang bị bình chữa cháy ở cạnh lối đi/ nơi dễ lấy. Mặc dù điều này là không bắt buộc, nhưng chẳng ai có thể đảm bảo sự an toàn cho bạn ngoài bản thân. Vì vậy, hãy tuân thủ các nguyên tắc thiết kế, sử dụng nhà bếp an toàn.

  Quy tắc 15: Bố trí lò vi sóng

  quy tắc thiết kế nhà bếp
  Không nên đặt lò vi sóng quá cao so với tầm với của người sử dụng

  Không nên đặt lò vi sóng quá cao so với tầm với của người sử dụng. Theo tiêu chuẩn quốc tế trong bố trí lò vi sóng thì nên đặt cao hơn sàn nhà khoảng 38cm và không quá 90cm. Đồng thời, bạn cũng nên có một khoảng trống ở phía trên của thiết bị để đảm bảo lò vi sóng hoạt động ổn định nhất.

  Quy tắc 16: Kết hợp các khu vực trong thiết kế nhà bếp

  Nên đặt bếp, tủ lạnh, bồn rửa bát theo hình tam giác hoặc cùng ở trên một đường thẳng cạnh nhau (khoảng trống nên là 68cm). Ngoài ra nên có không gian trống giữa các thiết bị với nhau, tránh trường hợp đặt quá sát, chồng lấn lên nhau.

  Quy tắc 17: Góc bàn bếp

  Nên thiết kế các góc bàn bếp (hướng làm việc) là đường cong, thay vì nhọn (dễ gây vết thương khi va quệt).

  Quy tắc 18: Thiết kế ngăn chứa đồ dưới bồn rửa bát

  Với thiết kế ngăn chứa đồ dưới bồn rửa bát, việc tích trữ, thao tác sẽ trở nên dễ dàng gấp nhiều lần. Đây được xem là cách tận dụng không gian tối ưu và cực kì hiệu quả. Do đó, công ty thiết kế nội thất bếp Quảng Ngãi – Phạm Hòa Decor khuyên bạn nên xử lý ô chứa này với kích thước khoảng 182cm và khoảng cách từ ngăn chứa đến mặt sàn là 38cm – 48cm.

  Quy tắc 19: Bảng ổ điện và đèn chiếu sáng

  Thiết kế bảng điện nên ở vị trí thuận tiện cho quá trình sử dụng thiết bị điện, đồng thời nên cách sàn từ 38cm – 112cm. Đối với hệ thống đèn chiếu sáng, nên thiết kế hệ thống chiếu sáng phù hợp với đặc thù từng hoạt động trong nhà bếp, có thể điều chỉnh và từ nguồn nhân tạo lẫn tự nhiên.

  Hy vọng những chia sẻ về quy tắc thiết kế nhà bếp ở trên thực sự hữu ích với bạn. Liên hệ với công ty thiết kế nội thất bếp Quảng Ngãi – Phạm Hòa Decor để được tư vấn, tham khảo những mẫu bếp đa phong cách, hiện đại nhất.

  Đọc thêm:

  Công ty Thiết Kế Và Thi Công Nội Thất Phạm Hoà

  Liên kết với chúng tôi

  090 537 97 70