10 điều quan trọng trong thiết kế bếp theo phong thủy

Phong thủy nhà bếp là điều cực kì quan trọng điều nhiều người quan tâm, bởi, nó liên hệ mật thiết với gia chủ và là một phần không thể thiếu trong xây dựng nhà ở, công trình. Cùng công ty thiết kế tủ bếp Quảng Ngãi – Phạm Hòa Decor điểm qua những điều quan trọng trong thiết kế bếp theo phong thủy và những điều nên kiêng kị, tìm hiểu ngay!

Mục lục
  Add a header to begin generating the table of contents
  thiết kế bếp theo phong thủy
  Thiết kế nhà bếp theo phong thủy là gì?

  Bạn sẽ cần:

  Thiết kế bếp theo phong thủy là gì?

  Nhà bếp được xem là trái tim của ngôi nhà, bởi:

  • Đây là nơi sum họp gia đình
  • Đây là nơi của những bữa cơm gia đình vui vẻ
  • Đây là nơi mà mẹ chăm sóc, vun vén hạnh phúc cho từng thành viên

  Do đó, nhà bếp thực sự quan trọng và cần được thiết kế, thi công sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ – công năng – phong thủy.

  Thiết kế bếp theo phong thủy là hoạt động thiết kế, thi công, hoàn thiện tủ bếp, nội thất nhà bếp theo phong thủy (hướng, vị trí, màu sắc, bố trí,…). Điều này nằm trong hệ tư tưởng phương Đông với những quan niệm, chiết tích về tài – lộc – vận – khí đối với mỗi con người.

  10 điều cần nắm rõ về thiết kế bếp theo phong thủy

  Tùy vào mỗi gia đình, mỗi chủ nhân mà phong thủy nhà bếp cũng khác nhau, nhưng về cơ bản nằm ở những điều cơ bản như sau – chia sẻ từ công ty thiết kế tủ bếp Quảng Ngãi – Phạm Hòa Decor:

  Hướng trong phong thủy nhà bếp

  thiết kế nhà bếp phong thủy
  Hướng bếp được xác định dựa vào lưng của người nấu bếp

  Hướng trong thiết kế bếp theo phong thủy thường là: “Tọa hung hướng cát”. Nói nôm na là đặt bếp ở hướng xấu, quay lưng về hướng tốt, cụ thể:

  • Sinh khí – Danh tiếng dồi dào
  • Thiên Y – Tăng cường sức khỏe
  • Diên Niên – Thúc đẩy các mối quan hệ
  • Phục Vị – Thuận lợi về tình cảm, tài chính, quan hệ trong gia đình

  Hướng bếp được xác định dựa vào lưng của người nấu bếp, nghĩa là lưng của người nấu bếp quay về hướng nào thì hướng đó là hướng bếp. Ngoài ra, để xác định hướng bếp đúng đắn, bạn nên xem tuổi của gia chủ.

  Thiết kế nhà bếp đối diện nhà vệ sinh

  Để tiết kiệm không gian, nhiều gia chủ thường lựa chọn phương án thiết kế bếp đối diện với nhà vệ sinh hoặc với các không gian khác trong nhà. Tuy nhiên, việc đối diện với nhà vệ sinh không chỉ gây cảm giác kém vệ sinh, mà còn làm cho các thành viên trong gia đình dễ mắc các bệnh về đường ruột.

  Ngoài ra, theo công ty thiết kế nội thất tủ bếp Quảng Ngãi – Phạm Hòa Decor, việc này là điều kiêng kị trong phong thủy vì có sự xung đột giữa Hỏa (bếp) – Thủy (nhà vệ sinh), dễ gây xung khắc, bất hòa trong gia đình.

  Bên cạnh đó, việc đặt bếp ở trung tâm nhà cũng phạm phải đại kỵ trong thiết kế nhà bếp theo phong thủy. Bởi, trung tâm nhà là vị trí vượng khí hội tụ, cần thoáng đãng, sạch sẽ, yên tĩnh (thích hợp với phòng khách).

  Dùng tạm phòng tạm để làm nhà bếp

  phong thủy nhà bếp
  Không nên sử dụng phòng khác (tạm) để làm nhà bếp để tránh những hao tổn về tiền tài, sức khỏe.

  Trong quá trình xây dựng, một số gia chủ sử dụng một phòng nào đó để làm tạm nhà bếp. Điều này được xem là không tốt cho phong thủy nhà bếp, dễ gây hao tài tốn phí cho gia đình trong làm ăn, tình cảm nhạt nhòa, không gắn kết; sức khỏe bất ổn.

  Do đó, không nên sử dụng phòng khác (tạm) để làm nhà bếp để tránh những hao tổn về tiền tài, sức khỏe.

  Đặt bếp đối diện cửa đi

  Bếp là khu vực nấu nướng, do đó, không nên để luồng khí từ cửa chính bay thẳng vào. Nếu bắt buộc phải thiết kế đối diện, gia chủ có thể làm thêm bức bình phong hoặc rèm ngăn cách.

  Dân gian cũng có câu: “Khai môn kiến Táo, tài phú đa hào”. Điều này có nghĩa là đặt bếp ở hướng chính diện cửa ra vào thì gia chủ sẽ mất nhiều tài lộc. Bên cạnh đó, bếp còn là khu vực linh thiêng (hóa thân của 2 ông 1 bà – thần Đất, thần Nhà, thần Bếp núc). Cho nên tránh đặt bếp quá lộ liễu hoặc đối diện hướng cửa chính.

  Thiết kế nhà bếp đối diện cửa phòng ngủ

  Nhà bếp (Hỏa, nhiệt, nóng) – Phòng ngủ (cần sự yên tĩnh, mát mẻ, thoải mái). Do đó, theo công ty thi công tủ bếp Quảng Ngãi – Phạm Hòa Decor, nếu đặt nhà bếp đối diện cửa phòng ngủ dễ gây bất ổn định trong tâm sinh lý (nóng bức, khó chịu, dễ cáu giận, kích động).

  Ngoài ra, khí nóng, mùi và tiếng ồn trong lúc nấu nướng sẽ gây ảnh hưởng đến người đang nghỉ ngơi trong phòng ngủ. Vì thế, bạn nên thiết kế nhà bếp cách xa/ cách 1 phòng so với phòng ngủ.

  Thiết kế nền nhà bếp cao hơn các phòng khác

  thiết kế bếp quảng ngãi
  Làm nền nhà bếp cao hơn các phòng khác là sai lầm lớn trong thiết kế nhà bếp theo phong thủy

  Làm nền nhà bếp cao hơn các phòng khác là sai lầm lớn trong thiết kế nhà bếp theo phong thủy mà gia chủ cần tránh. Lúc này, nhà bếp (Hỏa) sẽ lan – tỏa ra các phòng khác gây mất cân bằng âm dương, sinh khí.

  Cho nên, trong thiết kế nhà ở, công trình, cần phân bố các dòng khí đồng đều, không nên quá tập trung vào nơi nào mà gây ảnh hưởng đến sự cân bằng giữa các dòng khí. Ngoài ra, xét về mặt thẩm mỹ, việc bố trí nền nhà bếp cao hơn làm cho ngôi nhà trở nên bị hẹp và rối mắt.

  Xây nhà bếp dưới thanh xà ngang

  Xây nhà bếp dưới thanh xà ngang làm cho gia chủ hao tài tổn phí nhiều hơn. Bởi, xà ngang nén chặt, ngăn cản dòng thịnh khí từ bên ngoài đi vào, đồng thời uất, bức dòng hỏa khí bên trong, không tốt về mặt phong thủy.

  Ngoài ra, việc xà ngang xuất hiện trên đầu bếp nướng cũng gây khó chịu về tinh thần, dễ làm bạn nhức đầu, mất ngủ.

  Sử dụng ban công làm bếp nấu nướng

  Có nhiều gia đình tận dụng luôn cả không gian ban công làm nơi nấu nướng, điều này trông thật tiện, nhưng sẽ ra sao nếu trời mưa, gió, lạnh? Ngoài ra, ban công là công trình phụ của gia đình, theo phong thủy nhà bếp, việc lấy nó làm nơi nấu nướng chính gây ảnh hưởng đến may mắn của các thành viên trong gia đình.

  Đặt bếp cạnh tủ lạnh, bồn rửa

  Đặt bếp cạnh tủ lạnh, bồn rửa dễ gây cháy nổ hoặc làm thiết bị nhanh hư hỏng hơn. Ngoài ra, bếp (Hỏa) – tủ lạnh/ bồn rửa (Thủy) -> xung khắc, gây tổn hại về  mặt sức khỏe. ngoài ra, việc bố trí như trên cũng không khoa học, dễ gây lúng túng, sai sót trong quá trình sử dụng.

  Sử dụng màu sắc thuần nóng, thuần lạnh trong thiết kế bếp theo phong thủy

  thiết kế bếp hợp phong thủy
  Không nên sử dụng màu sắc thuần nóng, thuần lạnh trong thiết kế nhà bếp

  Sử dụng hoàn toàn màu đen/ xám hay đỏ/ vàng…trong nhà bếp không chỉ gây ức chế thị giác, mà còn mang lại cảm giác nặng nề/ u ám/ uất ức/ nóng nảy đối với người sử dụng và các thành viên trong gia đình.

  Cho nên, mỗi công trình của công ty thiết kế bếp Quảng Ngãi – Phạm Hòa Decor đều là sự kết hợp hài hòa, đồng điệu giữa các gam màu. Điều này vừa đảm bảo về mặt phong thủy, vừa làm cho không gian trở nên thẩm mỹ, tươi sáng, ấm cúng hơn.

  Thiết kế bếp hợp phong thủy và còn là…

  Thiết kế bếp hợp thẩm mỹ, đảm bảo tính công năng và phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Tuyệt đối không vì phong thủy mà bất chấp, gượng gạo trong thiết kế. Hãy để kỹ năng, kinh nghiệm hòa hợp với cảm hứng và nghệ thuật. Một thiết kế nhà bếp đẹp, chuẩn mực, tuyệt vời cũng vì thế mà ra đời.

  Hy vọng những chia sẻ về thiết kế bếp theo phong thủy ở trên thực sự hữu ích với bạn. Liên hệ ngay với công ty thiết kế bếp Quảng Ngãi – Phạm Hòa Decor để được tư vấn, tham khảo những mẫu nội thất tủ bếp, nhà bếp đẹp nhất, độc nhất.

  Theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều hơn nữa các thông tin thú vị, hay ho và chuẩn xác về:

  • Thiết kế nội thất
  • Thi công nội thất
  • Trang trí nội thất
  • Thiết kế kiến trúc

  Công ty Thiết Kế Và Thi Công Nội Thất Phạm Hoà

  Liên kết với chúng tôi

  090 537 97 70